Phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III năm 2019

Thứ tư , 07/08/2019
Ngày 06/8, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III.

Ngày 06/8, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III.

Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng là hoạt động cơ bản nằm trong Chương trình Sáng kiến Vì cộng đồng được tổ chức thường kỳ hai năm một lần. Đây là lần thứ ba liên tiếp kể từ lần đầu tổ chức phát động Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng, lần thứ nhất vào năm 2015.

Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng nhằm tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo hỗ trợ cộng đồng, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động, nhân dân, đặc biệt là đội ngũ thanh niên, trí thức trẻ đưa ra các sáng kiến tham gia phát triển và đổi mới đất nước, hỗ trợ những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo phát triển kinh tế - xã hội, thông qua đó định hướng, giáo dục thanh niên tình yêu và trách nhiệm với Tổ quốc. Xây dựng kho dữ liệu về sáng kiến để các nhà lãnh đạo, quản lý tham khảo trong quá trình xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, các tổ chức để hỗ trợ các sáng kiến áp dụng vào thực tiễn phục vụ cộng đồng.

Các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến xuất sắc vì cộng đồng được thực hiện ở nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông vận tải, khoa học – công nghệ, du lịch, bảo vệ môi trường, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới… Ban tổ chức cũng khuyến khích và đánh giá cao những sáng kiến giúp hỗ trợ phát triển ở những địa bàn khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.

Phát biểu tại buổi họp báo, PGS.TS. Vũ Văn Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, cuộc thi này nhằm kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, các tổ chức để hỗ trợ các sáng kiến áp dụng vào thực tiễn phục vụ cộng đồng. Qua đó, thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hoá đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước. Tuy nhiên, để khơi dậy được sáng tạo, khơi dậy đam mê và lan tỏa tinh thần này thì trách nhiệm của truyền thông và báo chí không hề nhỏ. PGS.TS. Vũ Văn Hà cho rằng để cuộc thi này có giá trị, ý nghĩa vai trò của truyền thông và báo chí là hết sức quan trọng.

 

PGS.TS. Vũ Văn Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại buổi họp báo
 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chia sẻ về thể lệ tham dự cuộc thi. Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động mang ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng. Mỗi cá nhân, đơn vị có thể gửi một hoặc nhiều dự án dự thi.

Tiêu chí đánh giá theo thang điểm 100, trong đó tính phát triển (10 điểm), đối tượng tác động và kết quả mong đợi (20 điểm), tính sáng tạo (20 điểm), tính khả thi (20 điểm), tính bền vững và khả năng nhân rộng (15 điểm), hiệu quả chi phí (10 điểm), năng lực của đơn vị triển khai (5 điểm).

Các dự án cần thể hiện được mong muốn, cam kết sẽ triển khai trong thực tế. Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ tháng 8/2019 đến hết tháng 2/2020. Hội đồng cuộc thi là các nhà lãnh đạo, chuyên gia đại diện trong các lĩnh vực phát động cuộc thi sẽ chọn trao 4 giải gồm, giải nhất (50 triệu đồng), giải nhì (35 triệu đồng), giải ba (25 triệu đồng), giải khuyến khích (10 triệu đồng).

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chia sẻ về thể lệ tham dự cuộc thi
 

Đại diện cho đơn vị đồng hành cuộc thi, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ: Với nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao phó cung cấp đủ điện cho quốc gia, trong thời gian qua EVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này. Cùng với đó EVN rất chú trọng, quan tâm đến trách nhiệm xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến những hoạt động vì cộng đồng. Chính vì vậy, EVN quan tâm Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng do Tạp chí Cộng sản tổ chức. EVN đồng hành với mong muốn có những sáng kiến thiết thực cho cộng đồng. Ngoài ra EVN cũng mong muốn cộng đồng, cán bộ công nhân viên EVN có những sáng kiến, giải pháp đảm bảo điện, tiết kiệm điện... phục vụ đắc lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN.

 

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ tại buổi họp báo
 

Thời gian đăng ký dự thi từ tháng 8/2019 đến hết ngày 28/2/2020. Thông tin chi tiết về cuộc thi, cá nhân và tổ chức có thể tham khảo tại địa chỉ: www.sangkienvicongdong.vn

Nơi nhận các sáng kiến dự thi: Tạp chí Cộng sản: 28 Trần Bình Trọng, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (0243).9429756/9429761/9429771/9429840. Email: sangkienvicongdong@gmail.com

Ban Tổ chức sẽ trao giải nhất trị giá 50 triệu đồng; giải nhì trị giá 35 triệu đồng/giải; giải ba trị giá 25 triệu đồng/giải và giải khuyến khích trị giá 10 triệu đồng/giải.


Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN