Nhiều sáng kiến vì cộng đồng cần kết nối để hiện thực hóa

Thứ sáu , 01/06/2018
Ngày 1/6, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”.

Ngày 1/6, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”.

“Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ tổ chức 2 năm/lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo, nhằm góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, đưa ra những sáng kiến vì cộng đồng có tính ứng dụng cao sẽ được triển khai hiệu quả hơn trong đời sống và sản xuất.

 

nhieu sang kien vi cong dong can ket noi de hien thuc hoa hinh 1
Hội thảo “Chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối”.

 
Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - đại diện Ban tổ chức chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” cho biết, sau 9 tháng kể từ khi phát động (từ 25/5/2017 – 28/2/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả, bao gồm các ý tưởng, sáng kiến, kinh nghiệm, ứng dụng khoa học và công nghệ vào các hoạt động thiết thực vì cộng đồng. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 12 sáng kiến tiêu biểu để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải khuyến khích.

 

“Các sáng kiến năm nay tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực môi trường, giáo dục, văn hóa - xã hội; các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch… Trong đó, các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các vùng khó khăn và các sáng kiến trong lĩnh vực môi trường chiếm tỷ lệ cao”, ông Tạc nói.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận sâu về một số sáng kiến tiêu biểu có nhiều khả năng ứng dụng như Sáng kiến cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm; Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao, Đèn học tiết kiệm đa năng, Ứng dụng truyền tải thông tin ngập tại TP HCM…

 

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, việc sử dụng điện và năng lượng nói chung tăng càng ngày càng cao, và mức độ cao so với nhiều nước. Các sáng kiến liên quan đến giảm lượng điện tiêu thụ, giảm sử dụng năng lượng đem lại hiệu quả thiết thực. Những sáng kiến ấy đang hoặc sẽ được triển khai tại các địa phương trong cả nước, nhưng vẫn cần được tuyên truyền sâu rộng để sáng kiến mang tính lan tỏa rộng hơn, đem lại hiểu quả lớn hơn.

Theo ông Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, Chương trình rất cần tiếp tục có những cơ chế, chính sách giải pháp khuyến khích nhân rộng, tạo ra sự kết nối để hiện thực hóa. Nhà nước cần đảm bảo, hỗ trợ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; thương mại hóa sản phẩm; phổ biến, quảng bá các sáng chế cũng như các chính sách khuyến khích về thuế, tiếp cận vốn, đất đai…

 

nhieu sang kien vi cong dong can ket noi de hien thuc hoa hinh 2
Ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đánh giá cao các sáng kiến vì cộng đồng.

 
Hoan nghênh các sáng kiến tiêu biểu có nhiều khả năng ứng dụng trong thực tiễn, ông Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, các sáng kiến như “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm” hay “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” sẽ có những tác động rất lớn đến đời sống xã hội.

 

Tuy nhiên, ông Vũ Hải cũng có một số lưu ý đến sáng kiến Ứng dụng truyền tải thông tin ngập tại TP HCM, liệu ứng dụng này có thể kết hợp với hệ thống camera giám sát của cảnh sát cũng như của Kênh VOV Giao thông hay không? Vì tại TP HCM hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đang có khoảng 200 camera giám sát, nếu có sự phối hợp sẽ đỡ lãng phí hơn nếu phải đầu tư mới…

Thông qua hội thảo ngày hôm nay, các nhà quản lý, nhà khoa học hi vọng các sáng kiến sẽ được sự quan tâm rộng hơn của xã hội, tạo điều kiện để các sáng kiến kết nối với các doanh nghiệp, thúc đẩy, triển khai phục vụ thiết thực lợi ích của cộng đồng. Đồng thời khuyến khích, nhân rộng và gia tăng sự kết nối để những sáng kiến vì cộng đồng có tính ứng dụng cao sẽ được triển khai hiệu quả hơn trong đời sống và sản xuất./.