Nhân rộng và kết nối sáng kiến vì cộng đồng

Thứ sáu , 01/06/2018
Đây là mục đích của Hội thảo chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối được Bộ Biên tập Tạp chí cộng sản, Bộ Khoa học công nghệ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức ngày 1/6, tại Hà Nội.
Đây là mục đích của Hội thảo chia sẻ các sáng kiến vì cộng đồng: Nhân rộng và kết nối được Bộ Biên tập Tạp chí cộng sản, Bộ Khoa học công nghệ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức ngày 1/6, tại Hà Nội.
Ban điều hành hội thảo
 

Phát biểu mở đầu tại hội thảo, ông Vũ Văn Hà - Phó Tổng biên tập Tạp chí cộng sản cho biết, sau 9 tháng phát động cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến.

Nội dung tập trung vào những vấn đề nóng của nền kinh tế xã hội như kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội, an toàn giao thông, môi trường, y tế, du lịch... Trong đó các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào các vùng khó khăn và các sáng kiến trong lĩnh vực môi trường chiếm tỷ lệ cao.

Qua 2 vòng thẩm định, Ban tổ chức đã lựa chọn được 12 sáng kiến tiêu biểu nhất để trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích. Điển hình như sáng kiến "Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm", sáng kiến "Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao"; "Đèn học tiết kiệm đa năng"; "Lan can cầu thang thoát hiểm cháy nổ".

Theo ông Hà, năm 2017, chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới xếp hạng thứ 47/127 quốc gia, nền kinh tế, tăng 12 bậc so với năm 2016. Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam đạt được, là cột mốc đánh dấu sự tăng trưởng về các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ông Vũ Văn Hà phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, yếu tố sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh quốc gia của doanh nghiệp và sản phẩm Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, đến nay chưa có thống kê nghiên cứu về các sáng kiến trong quần chúng cũng như giá trị kinh tế xã hội mà các sáng kiến mang lại. Trên thực tế, những lợi ích thiết thực từ các sáng kiến, sáng tạo đã góp phần tạo ra công nghệ mới, sản phẩm mới, giải pháp mới giúp tăng năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả sản xuất và đời sống.

Qua hội thảo này, ban tổ chức mong muốn nhận được ý kiến đóng góp kinh nghiệm thực tiễn thiết thực hướng tới hoàn thiện hệ thống chính sách, những hành lang cơ chế, giải pháp để thúc đẩy và gia tăng hơn nữa số lượng, chất lượng của các sáng kiến vì cộng đồng để tiếp tục có những đóng góp tích cực hiệu quả đối với công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế văn hóa xã hội của đất nước.

Các đại biểu tham dự hội thảo sáng kiến vì cộng đồng

Giải “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ phát động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, trao tặng cho các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến xuất sắc, ý tưởng sáng tạo, những dự án thông minh,… nhằm góp phần giải quyết những vấn đề của cộng đồng, xã hội. Qua đó thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hóa cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm với các vấn đề xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước.

Lễ trao giải sáng kiến vì cộng đồng lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 2/6/2018 tại Hà Nội.

Đình Dũng