GIẢM TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG LƯỚI ĐIỆN NÔNG THÔN VIỆT NAM

Chủ nhật , 08/03/2020
GIẢM TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG LƯỚI ĐIỆN NÔNG THÔN VIỆT NAM

1. Vấn đề muốn giải quyết

-         Lưới điện hạ áp nông thôn thường là lưới điện hạ áp 1 pha 2 dây và 1 pha 3 dây.

-         Lưới điện hạ áp 1 pha 2 dây:

+ Lưới hạ áp nông thôn bán kính cấp điện dài, rộng và tiết diện dây nhỏ. Dòng điện đi đến phụ tải, dòng điện đi về nguồn là bằng nhau (hoặc gần bằng khi có tiếp địa lặp lại hạ áp), gây sụt áp rất lớn ở giữa đường dây và cuối đường dây hạ áp. Điện áp giao động bất thường, dễ làm ảnh hưởng đến thiết bị của người dân cách xa trạm biến áp phân phối.

+ Ngành Điện bị tổn thất điện năng trên dây trung tính, thường xảy ra sự cố.

-         Lưới điện hạ áp 1 pha 3 dây:

+ Chi phí đầu tư cao, cân pha sang tải gặp nhiều khó khăn, phức tạm. Máy biến áp thường có công suất nhỏ, dễ xảy ra sự cố máy biến áp do tải đột biến (có một vài hộ dân tưới tiêu…).

2. Ý tưởng

+ Đấu nối liên kết trung tính lưới hạ áp hỗn hợp của các trạm biến áp phân phối, đấu ngược cực tính xen kẻ của các trạm biến áp phân phối (xem hình vẽ).

+ Sau khi đấu nối như trên dòng điện về của các trạm biến áp phân phối ngược chiều nhau, trừ khử lẫn nhau ở những điểm cuối lưới hạ áp, nên dòng điện về các trạm biến áp phân phối nhỏ rất nhiều so với dòng điện đi trên dây pha.

+ Chi phí đầu tư hầu như không đáng kể (Chỉ đầu tư một số nối ép WR, chi phí này sử dụng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên của nhành Điện hàng năm là bảo đảm), chỉ tốn rất ít nhân công để đấu nối (nhân công vận hành đường dây và trạm biến áp thực hiện bình thường).

+ Thực tế đã thực hiện ở mô hình nhỏ và mang lại hiệu quả rất khả quan.

-          Kết quả mong muốn khi triển khai ý tưởng:

+ Nâng cao chất lượng điện năng (Ổn định điện áp xa trạm biến áp phân phối và cuối nguồn lưới điện hạ áp).

+ Ngành điện được hưởng giảm tổn thất điện năng, giảm sự cố lưới điện đến mức tối thiểu, nâng cao chất lượng điện năng phục vụ khách hàng ở những vùng nông thôn Việt Nam.