Các dự án tham gia cuộc thi 'Sáng kiến vì cộng đồng' phải đảm bảo yếu tố 'không đụng hàng'

Thứ ba , 06/08/2019
Được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III đã chính thức phát động vào ngày 6/8 do Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.


Được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III đã chính thức phát động vào ngày 6/8 do Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Ngoài những quy định đã công bố từ các năm trước, năm nay BTC cũng khuyến khích các cá nhân, tổ chức đẩy mạnh việc chia sẻ các dự án được đăng tải trên website và Fanpage chính thức của cuộc thi. Cùng với đó là những quy định mà các tác giả cần phải lưu ý. Cụ thể:

- Dự án tham gia không được trùng với bất kỳ ý tưởng, sáng kiến dự án cộng đồng nào đã được tác giả khác công bố. Nếu các dự án bị chứng minh là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thì dự án đó sẽ bị tước quyền tham gia và thu hồi giải thưởng.

- BTC có quyền sử dụng toàn bộ nội dung, hình ảnh, bài viết mà tác giả gửi đến tham gia cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền, khuyến khích cộng đồng mà không cần phải trả phí.

- Người dự thi chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính chân thực của dự án hay nhân vật được đề cập trong bài dự thi.

- Trong quá trình dự thi, tác giả không được quyền đăng tải trực tiếp bài dự thi lên các kênh truyền thông khác mà phải thông qua đường dẫn do BTC cung cấp.

- Trong trường hợp không có sự thống nhất, căn cứ vào thể lệ cuộc thi, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về BTC.

Các dự án tham gia cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng phải đảm bảo yếu tố không đụng hàng - Ảnh 1.
Đồng chí Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng sẽ trải qua ba giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn 1 (từ tháng 8/2019 đến tháng 2/2020) các thí sinh gửi dự án về cho BTC qua website của cuộc thi. Giai đoạn 2 (từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2010) thành lập Hội đồng xét chọn, lựa chọn 6 dự án trở lên để tôn vinh trong Lễ tổng kết. Giai đoạn 3 (từ tháng 4/2020 đến tháng 6/2020) tổ chức các buổi Hội thảo Ngày hội sáng kiến và Lễ tuyên dương, trao giải các dự án xuất sắc nhất. Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.

Các dự án tham gia cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng phải đảm bảo yếu tố không đụng hàng - Ảnh 2.
Đồng chí Nguyễn Văn Toản, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

Trước đó, tại cuộc thi lần thứ 2 tổ chức vào năm 2018, BTC đã nhận được 400 hồ sơ tham dự và chọn ra 12 dự án tiêu biểu, tập trung ở các lĩnh vực môi trường, giáo dục, giao thông, nông nghiệp... Trong đó giải nhất được trao cho sáng kiến Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm (Tổng công ty Điện lực miền Nam); Giải nhì thuộc về Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao (Bùi Ngọc Minh - Phó trưởng Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai) và Đèn học tiết kiệm đa năng (nhóm học sinh lớp 9 trường THCS Phùng Hưng, Hưng Yên); Giải ba thuộc về sáng kiến Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật (tập thể cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội); Sản xuất muối sạch tự động và tận thu nước ngọt với Lều sấy lắp ghép bẫy nhiệt năng lượng mặt trời (Trần Công Lý) và Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) tại TP.HCM (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Đô thị TP.HCM).