EM LÀM XANH RÁC

Chủ nhật , 08/03/2020
EM LÀM XANH RÁC
Tác giả: Rác và những người bạn
 
1 - Vấn đề muốn giải quyết: 

Mỗi người một ngày đưa vào môi trường 0,6 kg rác thải [1], trong khi đó dân số nước ta hơn 90 triệu người thì khối lượng rác thải khổng lồ phát thải hàng ngày như vậy phải xử lý ra sao. Đó là vấn đề nan giải, cấp thiết của đất nước, của cộng đồng. Nếu chúng ta không có biện pháp giải quyết cụ thể, không đủ động cơ để thật sự hành động thì trong tương lai không xa rác sẽ trở thành mối đe dọa trong cuộc sống của mỗi người. Do vậy, ngay từ bây giờ mỗi người trong chúng ta cần ý thức hơn trong việc giảm phát thải rác vào môi trường bằng những hành động đơn giản nhất. Việc tái chế, tái sử dụng các thành phần có trong chất thải là việc làm không những đem lại lợi ích về mặt môi trường mà cả về mặt kinh tế cho quốc gia, cho bản thân mỗi người. 

[1] Theo đánh giá của Sở tài nguyên và môi trường thành phố Hồ Chí Minh.

 
2 - Ý tưởng:

Xuất phát từ thực tế đó nhóm tác giả đã phát triển ý tưởng sử dụng các thành phần trong rác thải có thể tái chế, tái sử dụng như chai nhựa, kim loại, thuỷ tinh,... từ các hộ gia đình để làm giá trồng cây cảnh, hoa hoặc rau xanh ở dạng treo và dạng chậu. Còn rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học như rau, củ, quả… được ủ để tạo phân Compost bón cho cây mà không tốn chi phi mua phân bón ngoài.

Trường tiểu học và trường mầm non nằm trên địa bàn thành phố Huế được chọn để tổ chức dự án này. Bằng hành động thiết thực, nhóm tác giả sẽ tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn cách để các em làm giá và tự tay mình trồng vào đó những loài cây mà các em yêu thích nhằm tạo một không gian học tập trong lành, mát mẻ. Đồng thời, để các em hiểu việc sống thân thiện với thiên nhiên là một cách tiếp cận có trách nhiệm, để suy nghĩ một cách khác biệt về bản thân và môi trường xung quanh.