LÒ HẦM THAN TỪ KHÍ THẢI SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP NHIỆT PHÂN KẾT HỢP
Tác giả: Phan Văn Tuấn
 
1 - Vấn đề muốn giải quyết: 
Hiện nay các món đồ ăn nướng bằng than củi than hoa rất được ưa chuộng và có nhu cầu ngày càng tăng. Trong khi đó, nguồn cung than củi than hoa trên thị trường chủ yếu từ các làng nghề, các cơ sở hầm than với phương pháp hầm than và lò hầm than thủ công gây ô nhiễm không khí, phát thải khí độc hại cho con người nên không được nhà nước khuyến khích phát triển.
 
Chính vì vậy việc đầu tư cải tiến, thay thế các công nghệ sản xuất than củi than hoa gây ô nhiễm môi trường và gây hại cho sức khỏe người lao động bằng công nghệ thân thiện với môi trường, không phát thải khí độc hại là hướng đi đúng đắn và cần thiết không chỉ trong thời đại ngày nay mà còn trong tương lai.
 
2 - Ý tưởng:
Từ quá trình nghiên cứu lý thuyết nhiệt phân và tham khảo các lò hầm than từ khí thải trên mạng internet. Cuối năm 2014 nhóm tác giả đã tổng hợp để sáng chế ra “Lò hầm than từ khí thải sử dụng phương pháp nhiệt phân kết hợp”. Mục đích của sáng chế là sử dụng hiệu quả nhiệt của buồng đốt để thúc các khí cháy được từ sinh khối như: Cacbon Mônôxít (CO), Mêtan (CH4), Axeton (CH3)2CO,.. thoát ra. Các khí này được dẫn trở lại buồng đốt để duy trì và phát triển quá trình nhiệt phân. Bên cạnh đó, nhiệt thừa từ buồng đốt sẽ được tận dụng để sấy sinh khối tươi.