VÚT BAY

1. Vấn đề muốn giải quyết

Trong những năm gần đây,  những chủ đề “hướng nghiệp”, “chọn trường – chọn nghề”, “học nhầm ngành”, “bỏ học”, … đang được xã hội nhắc đến ngày càng nhiều. Các sở, ban, ngành và cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều giải pháp song tình hình vẫn không có nhiều chuyển biến. Bên cạnh đó, các chương trình hướng nghiệp hiện tại vẫn còn nặng về lý thuyết, thiếu những kiến thức, trải nghiệm thực tế trong khi vấn đề “ hướng nghiệp”, “chọn trường – chọn nghề” đang là vấn đề nóng bỏng đối với nhà trường, các bậc phụ huynh và cả học sinh. Ngoài ra, những định hướng tương lai về ngành nghề của học sinh còn mơ hồ, chưa thật sự chủ động vàng nhiêm túc trong việc tìm hiểu về ước mơ và đam mê của mình dẫn đến những hiện trạng phổ biến như: học không đúng ngành mong muốn, xem thường việc học, gặp khó khăn khi va chạm với thực tế công việc,...

Thực trạng đó kéo dài quá lâu đã dẫn đến việc tồn tại một lượng lớn sinh viên đang rơi vào trạng thái boăn khoăn, lo lắng khi không biết ngành nào là ngành mình muốn học, ngành mình đang học sẽ làm gì sau khi ra trường, kiến thức nào là cần thiết để phục vụ cho công việc. Đây là một trong những lí do khiến tỉ lệ sinh viên bỏ học, chuyển trường, thất nghiệp khi ra trường ngày càng gia tăng, làm cho nền kinh tế trì trệ, vấn nạn của xã hội diễn ra ngày càng nhiều, lãng phí nguồn lực chủ chốt của nền kinh tế. Việc chọn lựa ngành nghề, phù hợp là một trong những vấn đề cấp bách của xã hội.

Tại các nước phát triển, việc chọn lựa ngành nghề cho trẻ em được hình thành từ khi các em còn nhỏ. Tại Việt Nam, vấn đề đó không được chú trọng từ sớm, đến khi các em sắp bước vào gia iđoạn chọn trường Đại học, chọn ngành học mới bắt đầu tìm hiểu và chọn lựa, như vậy là quá trễ. Nếu không được định hướng từ sớm, tỉ lệ “ chọn đại” trường học, ngành học càng ngày càng cao và những hậu quả nêu trên sẽ ngày càng ảnh hưởng nặng nề đến việc phát triển đất nước.

2. Ý tưởng

Dự án “Vút bay” được triển khai cho học sinh thuộc các trường THPT trên địa bàn Thành Phố Đà Nẵng nói riêng và miềnTrung nói chung. Đà Nẵng – Miền Trung muốn tiên phong trong việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh cấp 3 bằng phương pháp tiếp cận thực tế. Từ đó lan rộng quy mô ra cả nước và với mô hình mới này, dự án mong muốn sẽ mang lại những ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng và xã hội.